ต้องการ ขายคอนโด ขายบ้าน ขายที่ดิน ฝากขายอสังหาต่างๆ วันนี้เราพร้อมให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ สามารถลงทะเบียนได้ที่นี้ ลงทะเบียน
โปรโมทเว็บไซต์

ทะเลหลังบ้าน

          หลังบ้านของคุณเป็นอะไร... ผมถามคำถามนี้เพราะแน่ใจว่าหลังบ้านของแต่ละคนคงไม่ใช่อะไรที่สวยงามนัก อาจเป็นสวนหย่อมเล็กๆ ทางเดินโรยกรวดขนาดกว้าง 1 เมตร หรือบางบ้านอาจไม่มีพื้นที่เหลือให้ทำอะไรเลยด้วยซ้ำ ผมจะพามาชมบ้านหลังนี้ บ้านที่มีหลังบ้านเป็น...สวรรค์
 
           บ้านที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติแสนสดชื่นหลังนี้ตั้งอยู่ที่เกาะช้าง จังหวัดตราด เบื้องหน้าทางเข้าบ้านหันสู่ขุนเขา และด้านหลังออกแบบเป็นสระว่ายน้ำที่หันสู่ท้องทะเล แค่นึกภาพว่าเมื่อตื่นเช้ามาจะได้เห็นภาพของท้องทะเลที่สวยงามแบบนี้ทุกวันก็มีความสุขแล้ว บ้านหลังนี้ออกแบบโดย คุณณัฐพงศ์ เพียรเชลงเอก สถาปนิกจาก Gooseberry Design ซึ่งตั้งใจให้เป็นบ้านพักตากอากาศที่น่าอยู่ที่สุด อาศัยสภาพแวดล้อมอันสวยงามสมบูรณ์ของเกาะช้างเป็นฉากหลังที่ใครๆก็อิจฉา ตัวบ้านออกแบบเป็นรูปตัวยู (U) โอบล้อมสระว่ายน้ำ ผนังบ้านด้านติดถนนทางเข้าบ้านค่อนข้างทึบมีเพียงช่องหน้าต่างเท่าที่จำเป็น เพื่อความเป็นส่วนตัว ขณะที่ฝั่งหันสู่ทะเลเป็นประตูกระจกยาวตลอดแนว เพื่อเปิดรับลมและวิวที่สวยงามได้อย่างเต็มที่ 
 
            บ้านหลังนี้มีการนำแนวคิดบ้านไทยมาใช้ในการออกแบบด้วย ไม่ว่าจะเป็นหลังคาจั่วทรงสูง มีส่วนประกอบของหน้าจั่ว ชายคายื่นยาวคลุมระเบียงเพื่อเป็นทางเชื่อมห้องต่างๆของบ้าน การแยกตัวบ้านออกเป็นหลังๆ ซึ่งได้ทั้งเรื่องความสวยงามและการระบายความร้อนที่ดี และเพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติรอบตัว ผู้ออกแบบจึงออกแบบชั้นสองของบ้านคล้ายห้องใต้หลังคา แต่มีความสูงจากพื้นถึงฝ้าเท่าห้องปกติคือประมาณ 3 เมตร ช่วยให้ดูเหมือนบ้านชั้นเดียวที่ดูลงตัวและไม่ทึบตัน 
 
             การตกแต่งเน้นความสบายตาและให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติด้วยวัสดุที่นำมาใช้ในส่วนต่างๆของบ้าน ทั้งเสารับชายคาและระแนงฝ้าไม้จริง กระเบื้องหลังคาไม้แผ่น ที่กั้นห้องน้ำกลางแจ้งทำจากไม้ไผ่ ทางเดินภายนอกหินจริง เป็นต้น ขณะที่หน้าตาของบ้านมีความร่วมสมัยตามความต้องการของเจ้าของบ้าน 
 
             เมื่อเดินเข้ามาภายในบ้าน สิ่งแรกที่พบคือภาพท้องทะเลที่อยู่เบื้องหน้า ห้องนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และเตรียมอาหาร ทั้งหมดเชื่อมต่อถึงกันโดยไร้ผนังทึบกั้น เปิดมุมมองสู่ชายหาดแบบ 180 องศา มีห้องนอนชั้นล่าง 2 ห้องแยกออกไปสองฝั่ง ส่วนชั้นสองประกอบด้วยห้องนอนอีก 2 ห้อง และห้องทำงาน มีระเบียงโล่งแบ่งตัวบ้านเป็นสองฝั่ง รวมทั้งเป็นที่ตั้งของที่อาบน้ำกลางแจ้ง โดยนำไม้ไผ่ที่ผ่านกระบวนการอบน้ำยาให้ทนทานมาติดตั้งเป็นเกลียวคล้ายก้นหอย เป็นผนังที่พรางให้เกิดความเป็นส่วนตัว 
 
             สิ่งที่รู้สึกได้เมื่อเดินอยู่ภายในบ้านหลังนี้คืออากาศไม่ร้อน เพราะมีลมพัดผ่านตลอดเวลา อันเนื่องมาจากตัวบ้านมีการออกแบบช่องเปิดที่ดี และความสูงของฝ้าเพดานที่เอียงตามหลังคาก็ช่วยให้ลมเข้ามาภายในบ้านได้ดีด้วยเช่นกัน 
 
             บ้านหลังนี้จะไม่สวยงามเท่านี้หากปราศจากธรรมชาติอันสมบูรณ์รอบบ้าน ซึ่งหากเรารู้จักที่จะใช้และออกแบบ บ้านในฝันก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม
 
DESIGN DETAILS
A. หัวเตียงเกลียวคลื่น ตกแต่งหัวเตียงด้วยหินที่กลึงเว้ามาต่อกัน ดูคล้ายเกลียวคลื่นของท้องทะเล เป็นรายละเอียดที่ไม่เยอะเกินไป และยังทำความสะอาดได้ง่าย
 
B. เปลี่ยนวัสดุก่อนลงสระ การเปลี่ยนวัสดุจากระเบียงไม้เป็นกระเบื้องหินก่อนที่จะเป็นสระว่ายน้ำ นอกจากความสวยงามแล้ว ยังเป็นการเน้นให้ผู้อยู่อาศัยรู้ถึงขอบเขตของบ้านและสระ
 
C. ผนังมีดีเทล ผนังภายนอกบ้านที่หากดูไกลๆอาจเหมือนผนังทาสีธรรมดา แต่มองดีๆจะเห็นว่าเป็นการทำสีเท็กซ์เจอร์ เพื่อให้พื้นผิวดูน่าสนใจเมื่อแสงแดดมากระทบ
 
D. พื้นหินทนทานกว่าไม้ พื้นทางเดินภายนอกที่ต้องโดนแดดโดนฝนออกแบบให้เป็นพื้นหินปูต่อกันแทนพื้นไม้ ซึ่งมีความทนทานมากกว่า 
 
E. ฝ้าไม้เอียงไปมา หากเบื่อฝ้าไม้ธรรมดา ลองออกแบบฝ้าไม้ระแนงที่มีการวางในมุมและองศาที่ต่างกัน รวมถึงซ่อนไฟไว้ด้านบนเพื่อให้เกิดมิติที่น่าสนใจ
 
F. เสาไม้ไม่ถูกกับน้ำ อย่าลืมว่าไม้ไม่ควรสัมผัสน้ำเป็นเวลานาน เสาไม้นี้จึงจำเป็นต้องตั้งบนฐานคอนกรีต เพื่อลดความเสี่ยงในการโดนน้ำและผุพัง โดยยกขึ้นมาประมาณ 10 – 15 เซนติเมตรก็เพียงพอ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
baanlaesuan.com